[Giải đáp] 1m2 sàn bê tông hết bao nhiêu kg sắt?

Trong tính toán xây dựng thì tính toán khối lượng nguyên vật liệu là khâu quan trọng nhất. Và một trong những câu hỏi mà chủ đầu tư thường thắc mắc là xây 1m2 sàn bê tông hết bao nhiêu kg sắt. Sau đây Metro Nguyên xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm tính khối lượng thép trên 1m2 sàn.

Tại sao nên chọn sàn bê tông cốt thép?

Bê tông cốt thép là 1 loại vật liệu composite, kết hợp giữa bê tông và thép. Đây cũng là 2 thành phần chính cùng tham gia chịu lực.

Bê tông là một loại vật liệu có cường độ chịu lực kéo thấp nên hạn chế khả năng sử dụng đa dạng & gây lãng phí khi sử dụng bê tông. Chính vì vậy, kết cấu bê tông cốt thép chính là sự cải tiến vượt bậc của bê tông. Vì chúng có cường độ chịu kéo cao hơn nhiều và thường sử dụng ở các vùng chịu kéo của cấu kiện.

Bê tông cốt thép ngày nay đã trở thành vật liệu xây dựng phổ biến ở các công trình dân dụng và xây dựng giao thông, đóng vai trò chính trong quá trình chịu lực của toàn bộ công trình.

Ưu điểm của sàn bê tông cốt thép
Ưu điểm của sàn bê tông cốt thép

Tại sao cần tính khối lượng sắt sàn?

Trong quá trình xây dựng nhà ở dân dụng, yếu tố an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu và là vấn đề được quan tâm nhất. Ngôi nhà khi được đưa vào sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người ở trong ngôi nhà đó. Vì vậy, một ngôi nhà trước khi xây cần lên kế hoạch và tính toán mọi thứ chi tiết nhất.

Sàn nhà là phần quan trọng của căn nhà, đảm bảo độ an toàn, độ vững chắc và mức độ thoải mái của ngôi nhà. Vì thế, việc tính toán tỉ lệ & chiều dày sàn sao cho đảm bảo sức chịu lực mà có hiệu quả kinh tế cao nhất luôn là bài toán khó.

Để giúp chủ đầu tư có thể hiểu và lên phương án kinh tế tốt nhất khi xây dựng nhà, cách tính 1m2 sàn bê tông hết bao nhiêu kg sắt được đưa ra. Việc tính toán này được áp dụng để giảm thiểu rủi ro cho cả nhà đầu tư và nhà thầu. Bên cạnh đó còn giúp dự toán chi phí mua nguyên vật liệu.

Việc tính toán khối lượng sắt thép sàn là rất cần thiết
Việc tính toán khối lượng sắt thép sàn là rất cần thiết

Giải đáp 1m2 sàn bê tông hết bao nhiêu kg sắt?

Để tính chính xác số lượng sắt thép tốn trong quá trình xây dựng, cần phải dựa vào đặc điểm riêng biệt của công trình như độ lún, khả năng chịu lực,… Bên dưới là bảng giá trị tính toán cơ bản, bạn có thể tham khảo thêm:

– Sàn: 120kg – 150kg sắt/m3

– Móng: 100kg – 120 kg sắt/m3.

– Cột: 170kg – 190kg sắt/m3 với nhịp < 5m; 200kg – 250kg sắt/m3 với nhịp > 5m.

– Dầm: 150kg – 220kg sắt/m3.

– Vách: 180kg – 200kg sắt/m3.

– Cầu thang: 120kg – 140kg/m3.

– Sê nô, lanh tô: 90kg – 120kg/m3.

Giải đáp 1m2 sàn bê tông hết bao nhiêu kg sắt
Giải đáp 1m2 sàn bê tông hết bao nhiêu kg sắt

Giá sàn bê tông cốt thép phụ thuộc yếu tố nào?

Thật khó để đưa ra mức giá cụ thể cho 1m2 sàn sắt bê tông. Thông thường giá sẽ bị thúc đẩy bởi một số yếu tố sau:

Thời điểm thi công

Thời điểm thi công thúc đẩy trực tiếp tới giá đổ bê tông sàn. Ví dụ, vào những mùa trọng tâm của xây dựng, số tiền mua nguyên vật liệu chắc chắn sẽ chênh lên cao hơn so với thông thường.

Khoảng trống mặt sàn

Mỗi công trình xây dựng sẽ có dung tích mặt sàn khác nhau. Với dung tích đổ bê tông to thì số tiền bỏ ra để làm sàn bê tông cốt thép dĩ nhiên sẽ cao hơn.

Vật liệu sử dụng

Bê tông được tạo lên từ nhiều thành phần chính và nhiều chất phụ gia xây dựng. Vì vậy, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều tới bảng giá sàn sắt bê tông. Đối với những công trình sử dụng vật liệu tốt, độ bền bỉ cao thì giá đổ một khối bê tông sẽ cao hơn so với loại kém chất lượng.

Để tăng tuổi thọ của bê tông và giúp công trình an toàn theo thời gian thì chủ đầu tư nên sử dụng vật liệu tốt. Tuy giá sắm vật liệu sẽ cao hơn một chút nhưng công trình xây dựng sẽ với chất lượng tốt, đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

Phương pháp thi công

Hiện nay, ngoài phương pháp đổ bê tông truyền thống thì ta còn có phương pháp đổ sàn bê tông nhà xưởng. So với phương pháp truyền thống thì sẽ tiết kiệm hơn.

Đơn vị thi công

Đơn vị thi công cũng là 1 yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ đến chi phí. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những đơn vị nhận thầu, mỗi đơn vị sẽ có một bảng giá khác nhau. Thông thường, đổ bê tông tại những quận huyện chi phí sẽ thấp hơn so với thành phố trung tâm.

Ngoài ra, tại các đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng uy tín và chất lượng cũng sẽ có mức giá cao hơn. Tuy nhiên đổi lại là nhiều năm kinh nghiệm, dịch vụ tận tình, chu đáo, bảo hành dài hạn và đem tới hiệu quả công trình cao.

Yếu tố ảnh hưởng giá sàn bê tông cốt thép
Yếu tố ảnh hưởng giá sàn bê tông cốt thép

Trên đây là bài viết chia sẻ toàn bộ thông tin về cách tính 1m2 sàn bê tông hết bao nhiêu kg sắt. Nếu còn thắc mắc bất cứ thông tin nào khác hãy để lại bình luận hoặc liên hệ tới số hotline của Metro Nguyên để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.