[Giải đáp] Có nên ngâm bê tông trong nước hay không?

Liệu có nên ngâm bê tông trong nước không là thắc mắc của nhiều người khi thi công xây dựng nhà ở. Bài viết dưới đây của Kiến Trúc Nhật Lam sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết cũng như hướng dẫn cách bảo dưỡng bê tông đúng cách.

Có nên ngâm bê tông trong nước?

Khi làm xong bê tông, dù bên ngoài “có vẻ” đã đông cứng nhưng thực tế, quá trình thủy hóa vẫn còn diễn ra bên trong lớp bê tông. Và nước là nhân tố không thể thiếu cho quá trình thủy hóa này. Tuy nhiên, hiện tượng chảy nước vì khuôn không chặt hoặc bốc hơi, nhất là công trình xây vào mùa hè cũng khiến 1 lượng nước không nhỏ bị mất đi. Vậy nên, việc bảo dưỡng bê tông bằng cách cấp nước là điều cần thiết, và trong một số trường hợp nên thực hiện biện pháp ngâm nước bê tông.

Thực tế, việc cung cấp đủ nước giúp đảm bảo được chất lượng bê tông. Tránh được tình trạng nứt chân chim hoặc bê tông quá khô do thiếu ẩm. Tuy nhiên, nếu bơm quá nhiều nước thì có thể dẫn tới tình trạng loãng và làm giảm chất lượng bê tông. Chính vì vậy, tùy vào điều kiện thời tiết và môi trường thi công mà cách cấp nước để bảo dưỡng bê tông sẽ không giống nhau.

Có nên ngâm bê tông trong nước?
Có nên ngâm bê tông trong nước?

Khi nào nên ngâm nước bê tông?

Phun nước cho cả coffa và bề mặt bê tông là cách giữ ẩm hiệu quả nhất. Thay vì phun nước theo đợt thì việc phun nước tia nhỏ liên tục và đều đặn sẽ giúp bê tông duy trì được tỉ lệ nước ổn định hơn. Với các diện tích bằng phẳng như mái, sàn, thay vì phun, bạn có thể ngâm nước với sự hỗ trợ của hàng gạch kè bờ. Hàng gạch này sẽ đóng vai trò như 1 chiếc bồn để ngâm bê tông ở dưới.

Ngâm nước để bảo dưỡng bê tông không phải lúc nào cũng thực hiện. Nó tùy thuộc vào thời tiết. Tại Việt Nam thì hầu như chỉ có các khu vực miền trung nơi bị ảnh hưởng nhiều của gió Lào khi nhiệt độ lên cao thì mới cần áp dụng biện pháp ngâm nước trên bề mặt bê tông. Tuy nhiên, phương pháp này cũng áp dụng từ ngày thứ 4 trở đi mà thôi.

Thường xuyên cấp nước là yếu tố quan trọng để bảo dưỡng bê tông
Thường xuyên cấp nước là yếu tố quan trọng để bảo dưỡng bê tông

Hướng dẫn cách giữ ẩm bê tông hiệu quả

Chúng ta vừa giải đáp thắc mắc liệu có nên ngâm bê tông trong nước hay không. Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giữ ẩm hiệu quả nhất cho bê tông

Giai đoạn đầu

Đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của nắng, gió, độ ẩm không khí, nhiệt độ cũng như các lực cơ học tác động lên bề mặt, cụ thể:

– Phủ lên bề mặt bê tông các vật liệu đã được làm ẩm như: bạt, nilon hoặc chất tạo màng ngăn nước bốc hơi.

– Không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh bị hư hại, nứt bê tông.

– Theo dõi thường xuyên để hạn chế tình trạng bê tông bị mất nước.

Giai đoạn sau

Ở giai đoạn này, cần tưới nước để giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông cho đến khi kết thúc quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng, cụ thể:

– Trong điều kiện thường: Nếu trời nắng thì tiến hành che phủ bề mặt ngay sau 4h đổ bê tông để tránh hiện tượng “trắng bề mặt” bê tông, gây ảnh hưởng tới cường độ. Nếu nhiệt độ 15 độ C trở lên, cần tưới nước liên tục trong 07 ngày đầu để giữ ẩm. Ngày đầu tiên, khoảng 3h tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần, những ngày sau tưới 3 lần/ngày.

– Từ ngày 14 – 18: tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm.

Tùy vào thời tiết, công việc bảo dưỡng bê tông phải được duy trì đều đặn trong 07 ngày sau khi đổ bê tông. Nếu trời mát hơn thì có thể giảm bớt, nhưng trời nắng nóng, thì cần bảo dưỡng thường xuyên và kéo dài hơn.

Hướng dẫn cách giữ ẩm bê tông hiệu quả
Hướng dẫn cách giữ ẩm bê tông hiệu quả

Cách bảo dưỡng một số loại bê tông

Bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ

– Giữ nguyên coffa cho đến khi bê tông đã đạt chuẩn để hạn chế sự co giãn bê tông, dẫn đến sai lệch thông số cột.

– Vì bê tông cột dầm tiếp xúc mọi phía với môi trường nên phải dùng vật liệu che chắn để hạn chế sự thoát nước của bê tông.

– Bê tông phải được tưới/ngâm nước thường xuyên trong quá trình bảo dưỡng. Nước dùng cho việc bảo dưỡng phải thoả mãn yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông.

Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Đối với bê tông móng & các phần ngầm cần được tưới nước thường xuyên cho tới khi lấp đất. Sau khi lấp đất thì cần lượng nước vừa đủ để bảo dưỡng tiếp. Trong mùa hè nắng gắt, bạn có thể ngâm nước để bảo dưỡng bê tông móng.

Bảo dưỡng bê tông dầm sàn, mái

Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi nên có thể xây hàng gạch ke bờ để ngâm nước xi măng.

– Trong tuần đầu, tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông (trong 2 ngày đầu). Không được đi lại hay để vật liệu trên sàn bê tông mới đổ (trong 3 ngày đầu).

– Khi bê tông bắt đầu ninh kết, phủ lên mặt bê tông 1 lớp cát vàng xây dựng , rơm rạ hoặc bèo tây. Nên dùng giấy (vỏ bao xi măng) hoặc màng polyethylene che phủ bề mặt để giữ ẩm. Dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Tưới nước thường xuyên.

Cách bảo dưỡng một số loại bê tông
Cách bảo dưỡng một số loại bê tông

Một số lưu ý cần biết khi bảo dưỡng bê tông

Sau đây là một vài lưu ý quan trọng trong thời gian bảo dưỡng bê tông bạn cần nắm rõ:

– Khi tưới nước phải tưới đều và liên tục để không để sót diện tích nào bị khô, tránh gây nứt nẻ, rạn chân chim trên bề mặt.

– Khi tưới cần dùng vòi phun hạt mịn nhằm tránh tình trạng nước mạnh làm xói mòn haowjc phân rã thành từng loại vật liệu rời xa.

– Nếu trong thời gian đổ bê tông gặp mưa thì cần có biện pháp che chắn cẩn thận bằng các loại vỏ xi măng, rơm rạ,…

– Cần tuân thủ quy tắc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ vì bất cứ điều gì làm không đúng đều có thể dẫn tới hậu quả là bạn phải là chống thấm dột về sau rất vất vả.

Một số lưu ý cần biết khi bảo dưỡng bê tông
Một số lưu ý cần biết khi bảo dưỡng bê tông

Có thể thấy, tưới nước hay ngâm nước bảo dưỡng bê tông là một việc làm cần thiết và quan trọng. Biết bảo dưỡng đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp bê tông giữ nguyên được giá trị ban đầu của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.