#Hướng dẫn cách tính khối lượng bê tông móng dễ hiểu nhất

Hiện nay hầu hết trong các công trình xây dựng đều sử dụng vật liệu bê tông để ứng lực tạo nên một nền móng vững chắc. Có thể nói bê tông quyết định chất lượng của công trình xây dựng. Vậy bê tông là gì? Cách tính khối lượng bê tông móng như thế nào là đúng? Hãy cùng Metro Nguyen tìm hiểu.

Bê tông là gì?

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng, còn gọi là đá tự nhiên. Cụ thể, bê tông là một hỗn hợp bao gồm những vật liệu khác nhau như đá, chất kết dính vô cơ như xi măng, vôi, thạch cao,… và nước. Có thể cho thêm một số cốt liệu khác như đá, sỏi, cát… trộn theo một tỉ lệ nhất định để tạo ra một khối bê tông đông cứng, bền chắc.

Bê tông có khả năng chịu lực cực cao, cơ lý bền chắc, sử dụng được cho nhiều công trình và đặc biệt còn tạo được nhiều hình dạng đem đến sự đa dạng, phong phú về mặt kiến trúc, mang lại sự vĩnh cửu theo thời gian.

Bê tông là gì?
Bê tông là gì?

Tại sao phải biết cách tính khối lượng bê tông móng?

Tính khối lượng bê tông luôn là vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm khi chuẩn bị tiến hành xây dựng công trình nào đó. Việc làm này quyết định lớn đến sự thành công của các công trình xây dựng. Cụ thể, việc tính toán khối lượng bê tông móng cũng như các cấu kiện bê tông khác đem lại các lợi ích sau:

– Thực hiện tính toán khối lượng bê tông giúp người xây dựng nắm vững được cách đo bóc khối lượng bê tông, phục vụ tốt công tác dự toán cho mọi công trình.

– Việc tính toán chính xác khối lượng bê tông đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi và đúng tiến độ nhất.

– Nhằm giúp cho việc lên kế hoạch dự trù vật tư, tính toán cân đối các vật liệu để chuẩn bị tốt trước khi tiến hành xây dựng.

– Là một trong những cách để chủ đầu tư thực hiện kiểm tra lượng bê tông bị thất thoát, sai phạm trong quá trình xây dựng. Việc thừa thiếu bê tông sẽ được xác định rõ ràng.

– Giúp công tác quản lý xây dựng trở nên hiệu quả, chính xác nhất.

– Tính toán được lượng bê tông cần thiết để đặt mua nguyên vật liệu.

– Đảm bảo khối lượng bê tông cần sử dụng tương ứng bằng số lượng bê tông đã dự trù để tiết kiệm tối đa chi phí.

Tính toán khối lượng bê tông giúp chủ xây dựng quản lý công trình dễ dàng hơn
Tính toán khối lượng bê tông giúp chủ xây dựng quản lý công trình dễ dàng hơn

Cách tính mét khối bê tông

Công thức tính m3 bê tông là công thức tính thể tích cho bê tông. Cách tính cơ bản thể tích bê tông (VBT) của các khối như sau:

Với cấu kiện bê tông có hình dạng lập phương:

– VBT = Chiều dài * Chiều rộng * Chiều cao * Số lượng cấu kiện.

Với cấu kiện có hình dạng phức tạp:

– VBT = Chiều cao * Diện tích mặt bằng cấu kiện

Trong trường hợp cấu kiện không có hình dạng cụ thể thì ta sẽ chia nhỏ chúng thành những hình đơn giản rồi tính toán từng diện tích sau đó cộng lại ra khối lượng bê tông cần dùng.

Ví dụ: Cấu kiện Bê tông có kích thước: Cao 1,5m; mặt bằng đáy gồm hình chữ nhật và hình thang ghép thành, trong đó:

Hình chữ nhật: cạnh ngắn 1,3m, cạnh dài 2m; Hình thang: đáy lớn 2m, đáy nhỏ 1,6 m; chiều cao 0,8m; công thức khối lượng bê tông sẽ được tính như sau:

VBT = ((1,3*2+(2+1,6)*0,8/2))*1,5= 5,64 m3

Hướng dẫn cách tính khối lượng bê tông móng

(Đơn vị trong hình vẽ: mm)
(Đơn vị trong hình vẽ: mm)

Thể tích bê tông lót:

– VBT lót = (3,64+2,34)*2*0,65*0,1 = 0,7774m3

Khối lượng bê tông móng:

– VBT = (3,44*2+2,54*2)*(0.33*0.14+0.45*0.21++0.56*0.22) = 3,1562 m3

Hướng dẫn cách tính khối lượng bê tông đài móng

Tính khối lượng bê tông cho 5 đài móng Đ3 như trong hình vẽ:

(Kích thước trong bản vẽ mm)
(Kích thước trong bản vẽ mm)

– Diện tích mặt bằng móng đài Đ3:

S = 1*0,7+(1+0,43)*0,6/2 = 1,129m2

– Tổng khối lượng bê tông 5 đài móng Đ3:

VBT= 5*((1*0,7+(1+0,43)*0,6/2))*0,7 = 3,9515m3

Cách sử dụng bê tông đúng cách

Bê tông là vật liệu phổ biến trong xây dựng, nhưng phải làm chuyên nghiệp mới tính toán đúng các tỷ lệ giúp khối bê tông bền hơn.

Tuy nhiên nhiều công trình đã xảy ra hiện tượng bê tông bị nứt gãy. Đây là hiện tượng xảy ra có thể do quá trình ninh kết bê tông thiếu nước khi thực hiện thủy hóa và đóng rắn gây rạn nứt bề mặt.

Hoặc bê tông còn bị nứt vì co giãn theo nhiệt độ, nứt do ngoại lực tác động hoặc thay đổi thể tích do các phản ứng hóa học. Hay thậm chí là do bê tông sản xuất kém chất lượng.

Để ngăn ngừa hiện tượng bê tông bị gãy, nứt,… cần giám sát chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu xây thô, cốt thép, bê tông đến máy bơm. Đảm bảo chất lượng bê tông yêu cầu phải có giám sát từ chủ đầu tư, hoặc bạn có thể lựa chọn sản phẩm bê tông tươi từ những công ty, nhà máy uy tín có quy trình và chất lượng đảm bảo.

Như vậy Metro Nguyên vừa chia sẻ đến các bạn cách tính khối lượng bê tông móng chi tiết nhất. Hy vọng với cách tính trên, có thể giúp quý vị dự toán được khối lượng bê tông cần dùng cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kinh tế. Mọi thắc mắc liên hệ đến hotline: 0979440058 để được giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.