#Các biện pháp thi công móng nhà chuẩn nhất hiện nay

Thi công móng nhà lại là công đoạn quan trọng nhất trong việc xây dựng, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình mà còn ảnh hưởng tới các công trình lân cận. Vậy biện pháp thi công móng nhà như thế nào cho hợp lý và chuẩn xác. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Một số khái niệm về móng nhà

Trước khi đến với các thông tin quan trọng ở phần sau thì hãy cùng tìm hiểu với một vài khái niệm cơ bản sau:

Móng nhà là gì?

Móng nhà hay móng nền là phần kết cấu kỹ thuật nằm dưới cùng của mỗi công trình. Nó đảm nhiệm chức năng chống đỡ trực tiếp tải trọng và đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho công trình.

Nền móng là gì?

Đây là phần đất nằm dưới đáy móng. Nền đất sẽ chịu phần lớn hoặc chịu toàn bộ tải trọng của công trình đè xuống. Nền móng phải chắc và ổn định thì công trình mới bền vững & kiên cố lâu dài.

Móng nhà là gì?
Móng nhà là gì?

Các biện pháp thi công móng trong xây dựng nhà ở

Biện pháp thi công móng cọc

Đối với công trình lớn, có đất nền yếu, móng cọc là giải pháp phù hợp nhất. Quy trình thi công móng cọc trong xây dựng nhà bao gồm:

– Bước 1. Chuẩn bị bản vẽ, nhân công, nguyên vật liệu làm móng.

– Bước 2. Đóng cọc nếu trong thiết kế có yêu cầu quy trình đóng cọc (bê tông đúc sẵn, tre, cừ tràm) cho móng đơn khi thi công ở nền đất yếu.

– Bước 3. Đào hố móng quanh phần cọc đã cố định (nếu có cọc) hoặc đào móng đủ kích thước rộng, sâu theo bản vẽ để đổ bê tông. Sau đó, giữ khô ráo và sạch sẽ.

– Bước 4. Làm phẳng mặt bằng móng (san đất đều, hoặc có thể đổ thêm đá có cùng kích cỡ lên mặt hố móng) & dầm phẳng.

– Bước 5: Kiểm tra cao độ. Đổ bê tông lót móng (đổ lăm le) để làm phẳng mặt hố, hạn chế mất nước bê tông và biến dạng của đất đai vì tác động bên ngoài, bảo vệ bê tông móng.

– Bước 6. Cắt đầu cọc, ghép coffa móng.

– Bước 7. Đổ bê tông móng.

– Bước 8. Bảo dưỡng và tháo coffa móng.

Đơn vị xây dựng có thể tháo coffa bê tông móng sau 1 đến 2 ngày định hình, đồng thời tiến hành bảo dưỡng thường xuyên bằng cách phun nước lên bê tông và phủ vật liệu ẩm giúp bê tông không bị nứt.

Biện pháp thi công móng cọc
Biện pháp thi công móng cọc

Biện pháp thi công móng băng

Thi công móng băng yêu cầu đào đất xung quanh khuôn viên hoặc song song với nhau, kết nối các điểm cọc lại với nhau để gia tăng tính chịu lực. Biện pháp thi công móng băng gồm các bước cơ bản sau:

– Bước 1. Đào đất hố móng theo thiết kế. Làm phẳng mặt hố.

– Bước 2. Kiểm tra cao độ, đổ bê tông lót móng lên trên phần đấ t đã đào. Cắt đầu cọc nếu có đóng cọc.

– Bước 3. Ghép coffa móng

– Bước 4. Đổ bê tông móng

– Bước 5. Tháo coffa, nghiệm thu phần làm móng.

Biện pháp thi công móng băng
Biện pháp thi công móng băng

Biện pháp thi công móng bè

Móng bè phù hợp với đất xây dựng có dễ bị lún, đọng nước. Loại móng này có tác dụng tăng sức nén và giảm trọng lượng công trình lên nền đất yếu. Biện pháp thi công móng bè gồm các bước như sau:

– Bước 1. Chuẩn bị bản vẽ, nguyên vật liệu và nhân công,…

– Bước 2. Đào hố móng theo bản vẽ thiết kế móng của công trình

– Bước 3. Tiến hành đổ bê tông lót dưới phần đất đã đào móng

– Bước 4. Tiến hành đổ bê tông móng và xây tường móng

– Bước 5. Làm đan thép giằng móng. Đổ bê tông giằng

– Bước 6. Bảo dưỡng và nghiệm thu.

Biện pháp thi công móng bè
Biện pháp thi công móng bè

Một số lưu ý khi thi công móng nhà ở

Móng nhà quyết định đến sự vững chãi của ngôi nhà và là yếu tố cần lưu ý hàng đầu khi thi công xây dựng nhà ở. Cùng tìm hiểu một số lưu ý hữu ích khi thi công móng nhà để đảm bảo ngôi nhà được bền vững nhé.

Xem xét địa chất ngôi nhà

Khảo sát địa chất nơi thi công là công đoạn hết sức quan trọng vì từ đó bạn mới có thể đưa ra biện pháp gia cố công trình phù hợp. Đất cát có ưu điểm khô ráo, thấm hút tốt, giúp công trình kiên cố hơn, tránh bị nghiêng lún và là loại đất thích hợp để xây cất nhà cửa.

Với nền đất yếu như đất ruộng, đất ven ao hồ, ven sông,… thì biện pháp thi công móng càng cần được lưu ý, chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn loại móng nhà phù hợp, gia cố chắc chắn để công trình không bị sụt lún hoặc nghiêng, lệch.

Ngoài ra, tránh những nơi có mực nước quá cao, mạch nước ngầm phải thấp hơn vị trí đổ móng ít nhất khoảng 0.5m, nhằm hạn chế tình trạng ẩm thấp, nghiêng lún công trình & tình trạng ô nhiễm nguồn nước do tích tụ nước thải sinh hoạt.

Xem xét địa chất đất
Xem xét địa chất đất

Thi công móng nhà bằng phương pháp hợp lý

– Khi tiến hành thi công móng, cần đưa ra những phương pháp hợp lý sao cho phù hợp với nền đất cũng như quy mô của công trình.

– Đối với nền đất không tốt cần phải gia cố nền móng trước khi đào. Đề phòng trường hợp thời tiết xấu bằng việc chuẩn bị máy bơm trong trường hợp trời mưa để hút nước ở khu vực hố đào.

– Yêu cầu thực hiện các bước thi công móng theo đúng kỹ thuật và kiểm tra chất lượng bê tông thật kỹ lưỡng sau khi đổ móng, cần có biện pháp xử lý kịp thời nếu gặp sai sót.

Chọn nguyên vật liệu phù hợp

Không phải ai cũng từng có kinh nghiệm xây nhà, nên việc lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng là vấn đề nan giải cho gia chủ trước khi thi công móng nhà. Lời khuyên là quý khách nên tham khảo giá thành từ nhiều đơn vị cung ứng khác nhau và lựa chọn được nguyên liệu tốt nhất cho công trình. Không nên tiết kiệm chi phí mà chọn nguyên vật liệu kém chất lượng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình và tính bền vững về lâu dài.

Chọn vật liệu phù hợp
Chọn vật liệu phù hợp

Chọn đơn vị xây dựng uy tín

Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi thi công móng nhà. Lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín sẽ giúp quá trình thi công móng nhà diễn ra thuận lợi, đồng thời bằng những kinh nghiệm dày dặn trong ngành, đơn vị xây dựng sẽ đưa ra những lời khuyên và biện pháp thi công móng nhà hợp lý, giúp bạn giảm được gánh nặng về chi phí và rút ngắn thời gian thi công.

Trên đây Metro Nguyên đã cung cấp đến bạn đọc những nội dung chi tiết và quan trọng về biện pháp thi công móng nhà sao cho hiệu quả, đảm bảo an toàn và bền vững. Chúc quý khách ứng dụng được những phương án này khi thi công móng cũng như xây dựng công trình nhà ở hiện nay. Metro Nguyên là đơn vị chuyên thiết kế và xây dựng nhà trọn gói Vũng Tàu uy tín nhất hiện nay, nếu quý khách có nhu cầu tư vấn giá xây nhà trọn gói có thể liên hệ ngay chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.