#Cách đổ sàn bê tông giả – Ưu nhược điểm của sàn giả đúc

Đổ sàn giả bê tông là một giải pháp tối ưu trong xây dựng hiện nay cho những ngôi nhà diện tích nhỏ hẹp, nhà cũ có nền móng yếu, muốn cải tạo và sửa chữa để tăng diện tích sử dụng. Trong bài viết này, Metro Nguyên xin chia sẻ với các bạn về ưu nhược điểm phương pháp sàn đúc giả cũng như cách đổ sàn bê tông gi để bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Tìm hiểu sàn giả đúc bê tông là gì?

Sàn giả đúc bê tông là kiểu sàn vẫn có hệ thống cột (tường gạch) dầm chịu lực, kết hợp hệ khung sắt hình hoặc sắt hộp. Trong đó lớp lót sàn vẫn bằng 1 lớp tole hoặc ván gỗ, sau đó được đổ 1 lớp bê tông dày từ 7cm – 10cm lên bên trên.

Trong thi công, người ta hay dùng từ “đúc giả”, thế nhưng trong sách vở, tiêu chuẩn, quy phạm xây dựng chẳng có thuật ngữ nào như thế cả. Sàn giả đúc có thể hiểu nôm na là dạng sàn giống như sàn gác gỗ nhà cấp 4 nhưng có thể trải vữa lót gạch lên đó được.

Tóm lại, sàn đúc giả bê tông là dạng sàn tương tự sàn gác gỗ nhưng có thể lót gạch lên trên.

Tìm hiểu sàn giả đúc bê tông
Tìm hiểu sàn giả đúc bê tông

Ưu và nhược điểm của sàn bê tông giả

Ưu điểm

Với đặc điểm đã nêu trên, sàn đúc bê tông giả có khá nhiều lợi ích cho người sử dụng:

– Chi phí thấp: nếu phương pháp truyền thống sử dụng sắt, thép, gạch đá, xi măng,… để đổ ra tấm bê tông dày thì khá tốn kém. Khi sử dụng phương pháp này thì chi phí giảm xuống nhiều vì sử dụng ít bê tông, sắt thép. Nhiều khi chỉ cần dùng tấm Cemboard.

– Tiết kiệm thời gian: phương pháp đúc sàn giả giúp tiết kiệm được thời gian thi công và không cần thực hiện quá nhiều thao tác phức tạp. Thời gian rút ngắn sẽ song song với chi phí về nhân công sẽ thấp hơn.

– Chất lượng sản phẩm: chất lượng khá tốt khi thực hiện phương pháp sàn đúc bê tông giả bởi khả năng chịu lực, chống mối mọt, tính đàn hồi cao… Sau khi hoàn thiện vẫn đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ.

– Tính thẩm mỹ: sử dụng sàn giả vẫn đảm bảo tạo hình đúng thiết kế, duy trì độ phẳng tốt mang lại tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm của sàn bê tông giả
Ưu điểm của sàn bê tông giả

Nhược điểm

Bên cạnh đó, đổ sàn bê tông giả cũng có một số điểm hạn chế sau:

– Không dễ tháo dỡ sau khi lắp đặt vì các mối nối liên tiếp có thể bị đứt đoạn nếu không được thi công xử lý đúng cách. Vì vậy cần hoàn thiện mọi công đoạn trước khi đổ sàn đúc giả.

– Khi xây nhà sử dụng sàn đổ bê tông giả thì khả năng chịu lực theo phương ngang kém hơn. Vì vậy, cần bố trí vách ngang nhiều hơn để đảm bảo độ chịu lực. Tuy nhiên điều này lại khiến cho công trình mất độ thông thoáng. Có thể khắc phục bằng cách thiết kế & bố trí hệ thống cột phụ bằng thép.

– Sàn đúc bê tông giả nhạy cảm với dao động của tòa nhà.

– Ít linh hoạt khi thiết kế với nhiều góc cạnh, vì các tấm làm sẵn không thể uốn cong.

Hướng dẫn cách đổ sàn bê tông giả

Cách đổ sàn bê tông giả bằng tole thép + lưới mắt cáo

Thông thường, nhà có sàn đổ bê tông giả thì chịu lực cho sàn là tường chứ không phải cột. Các thanh dầm của sàn giả đúc gác lên 1 thanh dầm giằng (bê tông cốt thép) chạy dọc các bức tường chịu lực để phân bố lực cho đều và tránh nứt tường theo chiều đứng. Nói “hệ giằng” là vì có giằng trên, giằng dưới, giằng giữa, giằng đầu cửa,… tạo thành một hệ.

Khi xây đến cao độ đổ sàn, sẽ bắt đầu đổ bê tông cốt thép đà giằng với kích thước 100×200 để giằng đầu tường, và để làm mặt phẳng gác xà gồ. Nếu bạn không đổ đà thì khi gác xà gồ, tải trọng phân bố tập trung lên tường gạch sẽ dễ làm nứt tường gạch.

– Đổ đà giằng xong gác xà gồ sắt 50x100x2 (hệ khung chịu lực chính) với khoảng cách 500 – 600 (cho bề ngang nhà từ 3.5 – 4m). Nếu nhà có khẩu độ > 4m thì cần tính toán gia cố hệ khung sắt bằng thép hình I hoặc chữ C để tăng độ chịu lực của sàn, tránh rung võng và lún sàn khi sử dụng với tải trọng lớn.

– Sử dụng sắt hộp 4×4 hoặc 4x8cm hàn liên kết hệ khung xà gồ chính, rồi lợp tole với sóng tole vuông góc với xà gồ.

– Rải lớp thép phi 6 đan lưới cách khoảng 30cm. Hoặc dùng lưới thép trải đều khắp mặt sàn.

– Đổ lớp bê tông đá mi dày 5cm – 6cm. Sau khi bê tông cứng thì tiến hành láng vữa và lát gạch ceramic.

Cách đổ sàn bê tông giả này đã được áp dụng từ khá lâu. Ưu điểm là hệ sàn sẽ có tính vững chắc gần như sàn bê tông. Tuy nhiên tải trọng của hệ thống sàn rất lớn, chi phí khá cao (nếu không tận dụng được hệ tole cũ) và thời gian thi công kéo dài.

Cách đổ sàn bê tông giả bằng tole thép + lưới mắt cáo
Cách đổ sàn bê tông giả bằng tole thép + lưới mắt cáo

Cách đổ sàn bê tông giả với tấm xi măng smartboard

– Bước đầu tiên là thi công khung sườn sắt. Có thể thêm trụ sắt ở giữa để gia tăng khả năng chịu lực cho sàn.

– Dùng sắt hình hộp 400×800, 500×100 hoặc 600×1200 cm làm đà ngang

– Kế đến, dùng tấm xi măng smartboard loại 14mm, 16mm, 18mm rồi đặt tấm xi măng lên trên khung sắt, dùng vít khoan đầu ba ke, dấu cộng rồi bắn vít cố định cho tấm.

Cách đổ sàn giả bằng tấm smartboard là phương án cho hiệu quả về mặt sử dụng, đồng thời tiết kiệm chi phí khá tốt. Cũng chính vì vậy, hiện nay, thi công đổ sàn bê tông giả bằng tấm smartboard đang được nhiều nhà thầu lựa chọn sử dụng làm nhà giả đúc.

Cách đổ sàn bê tông giả với tấm xi măng smartboard
Cách đổ sàn bê tông giả với tấm xi măng smartboard

Trên đây là một số thông tin về phương pháp đổ sàn bê tông giả. Để được tư vấn và lên dự toán chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi, sẽ có nhân viên tư vấn nhiều kinh nghiệm tư vấn chi tiết cách đổ sàn bê tông giả giá hợp lý nhất thị trường. Metro Nguyên là đơn vị chuyên thi công, xây dựng nhà trọn gói Vũng Tàu giá cả phải chăng, quý khách có nhu cầu cần báo giá xây dựng nhà trọn gói có thể liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.