#Ép cọc bê tông là gì? Quy trình ép cọc bê tông chuẩn

Để tiến hành thi công suôn sẻ các công trình dân dụng cũng như công trình công nghiệp, đơn vị thi công cần lên quy trình chuẩn cho từng bước thi công. Trong bài viết dưới đây, Metro Nguyên sẽ cung cấp cho độc giả quy trình ép cọc bê tông chuẩn 2022.

Ép cọc bê tông là gì?

Ép cọc bê tông là phương pháp sử dụng máy móc và thiết bị hỗ trợ xây dựng hiện đại để thực hiện đóng những cọc bê tông (đã được đúc sẵn) xuống vị trí nền đất sâu đánh dấu trước đó. Mục đích là giúp gia tăng khả năng chịu tải cho nền móng của công trình.

Nền móng là bộ phận chịu tải của toàn bộ công trình, vì vậy khi sử dụng phương pháp này, khả năng chịu lực và tải trọng của móng nhà được nâng cao và cải thiện hơn nhiều lần so với công trình bình thường.

Hiện nay, có 3 phương pháp ép cọc thường hay được ứng dụng:

– Ép tải: phù hợp với công trình vừa, lớn hoặc công trình có diện tích mặt bằng thi công.

– Ép neo: có thể áp dụng cho công trình vừa, lớn hoặc công trình không có mặt bằng thi công.

– Ép cọc bằng robot: phương pháp ép cọc bê tông bằng máy ép robot thường chỉ sử dụng cho các công trình lớn, đòi hỏi mặt bằng thi công phải rộng rãi.

Ép cọc bê tông là gì?

Ưu điểm của phương pháp ép cọc bê tông

Cùng điểm qua một số ưu điểm mà phương pháp làm móng công trình này mang lại.

– Có thể thi công dễ dàng, nhanh chóng.

– So với 1 số phương án khác thì ép cọc bê tông chi phí thấp hơn.

– Có thể áp dụng ở mặt bằng sâu.

– Mức độ chịu tải & gia cố cho công trình rất chắc chắn.

– Có thể áp dụng được với đa số công trình xây dựng hiện nay.

– Có thể thực hiện ở những khu vực có nền đất bị lún hoặc sâu.

– Đảm bảo độ vững chắc cho công trình

– Có nhiều loại cọc cũng như nhiều hình thức thi công phù hợp với công trình.

– Giá thành ổn định.

– Giảm thiểu sức người vì chủ yếu quá trình ép cọc là sử dụng máy móc.

Khi nào nên ép cọc bê tông?

Vậy khi nào nên sử dụng phương pháp ép cọc bê tông? Hiện nay, vì chi phí khá rẻ, thi công lại nhanh nên nhiều công trình nhà phố, biệt thự, khách sạn, văn phòng, nhà hàng, nhà kho,… xây dựng kiên cố lâu dài đều dùng phương pháp ép cọc bê tông, cụ thể là:

– Nhà phố 2 tầng đến 5, 6 tầng. Nhà phố có 1 tầng bán hầm hoặc nguyên hầm.

– Biệt thự 1 tầng đến 3, 4 tầng, biệt thự có 1 tầng bán hầm hoặc nguyên hầm.

– Văn phòng, khách sạn, nhà hàng 2 tầng đến 5, 6 tầng, có 1 tầng bán hầm hoặc nguyên hầm.

– Nhà kho, nhà xưởng 2, 3 tầng,… nhà kho, nhà xưởng 1 tầng mà nền đất yếu.

– Các nhà 1, 2 tầng nhưng sau này có kế hoạch nâng tầng lên cao thì cũng nên ép cọc bê tông cốt thép trước, để sau này nâng tầng thì không phải gia cố lại phần nền móng. Vì thi công gia cố nền móng sẽ khó khăn cũng như tốn kém chi phí nhiều hơn.

– Các dự án công trình không muốn gia cố lại móng trong tương lai lâu dài.

Khi nào nên ép cọc bê tông?

Quy trình ép cọc bê tông chuẩn

Chuẩn bị mặt bị mặt bằng để thi công ép cọc bê tông

Thi công ép cọc là hạng mục cần thi công đầu tiên của 1 dự án. Vì vậy, các nhà thầu hay đơn vị thi công cần chuẩn bị kỹ càng để tránh các sai sót làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Bước đầu tiên trong quy trình thi công ép cọc chính là chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc. Các bước chuẩn bị bao gồm:

– Chuẩn bị đường công vụ & mặt bằng bằng phẳng, giúp việc di chuyển máy ép được dễ dàng trước khi tập kết cọc & chuẩn bị máy ép vào mặt bằng thi công.

– Bố trí mặt bằng gồm: bãi tập kết cọc, tạo mặt bằng thuận lợi cho quá trình di chuyển máy ép cọc và thi công ép cọc, làm lán trại tạm hay vị trí nghỉ của tổ thợ ép cọc.

– Đơn vị thi công tiến hành đào cốt nền đến cao độ đáy đài móng để có mặt bằng thuận lợi cho công tác ép cọc. Sau đó, đổ cát san mặt bằng để tạo độ phẳng nhất định cho việc di chuyển máy móc.

– Tại vị trí chênh lệch cao độ giữa cát đường tự nhiên và cát mới đào, đơn vị thi công cần đổ dày lớp cát nhằm tạo độ dốc để chuyển máy và cọc xuống mặt bằng.

Chuẩn bị mặt bằng là bước đầu tiên trong quy trình ép cọc bê tông

Ép cọc thử

Bước tiếp theo trong quy trình thi công ép cọc chính là ép cọc thử.

Với công trình nhà phố

Thông thường, nhà dân sẽ không khảo sát địa chất để giúp tiết kiệm chi phí. Các phương án ép cọc, tải trọng ép & chiều dài cọc giả định thường được đưa ra dựa vào kinh nghiệm của nhà thầu, đơn vị thiết kế. Do đó, nhà thầu chỉ cần tiến hành ép thử tim cọc để biết được địa chất thực tế. Sau đó trao đổi với các bên rồi đưa ra tổ hợp cọc hợp lý và tiến hành vận chuyển số cọc còn lại đến công trình.

Các bước như sau:

– Đợt tập kết đầu tiên, nên chuyển tới số lượng cọc vừa phải (thường khoảng ~ 1/3 số tim cọc), để ép thử kiểm tra địa chất trong khu vực thi công.

– Độ dài cọc bê tông bán sẵn trên thị trường hiện nay thường có chiều dài là: 3, 4, 5 hoặc 6m. Mác bê tông cọc M200 & thép chủ 4d14. Nhà thầu cần tính toán sao cho lượng cọc ép được tiết kiệm nhất, tránh phải phá đầu cọc nhiều gây lãng phí và tốn nhiều nhân công khi tổ hợp. Với các công trình quy mô hơn, cọc ép nên được thiết kế và chỉ định bởi đơn vị thiết kế để đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất.

– Các đơn vị thi công lưu ý độ ngàm cọc vào đài thường là 10 đến 15cm. Nên đỉnh cọc ép thường dương lên 40 – 50cm để khi đập đầu cọc có đủ chiều dài thép cọc để ngàm vào đài theo đúng tiêu chuẩn.

– Vận chuyển cọc bê tông, thiết bị thi công ép cọc về khu vực ép cọc, chia cọc bê tông thành từng nhóm.

Với dự án, công trình quy mô lớn

Đối với công trình đã khảo sát địa chất đầy đủ và có chỉ định cọc thử, nhà thầu cần tập kết đủ số lượng cọc để ép thử. Sau khi ép thử, kết quả sẽ báo cho chủ đầu tư và đơn vị thiết kế nhằm đưa ra phương án ép cọc đại trà.

Nên tiến hành ép cọc thử trước khi chính thức ép cọc bê tông

Tiến hành thi công ép cọc

Bước tiếp theo trong quy trình ép cọc bê tông là vận chuyển, lắp thiết bị ép vào vị trí có cọc ép. Giá máy được kê vững chắc, thăng bằng. Chỉnh máy sao cho các đường trục của khung máy, hệ thống kích và trục của cọc thẳng đứng và nằm trong cùng 1 mặt phẳng.

Các bước tiến hành thi công ép cọc cơ bản bao gồm:

– Liên kết thiết bị ép với hệ thống neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng một cách chắc chắn. Kiểm tra cọc lần nữa.

– Dùng cần trục cẩu cọc đưa vào vị trí cần ép.

– Đầu tiên ép đoạn mũi cọc. Đoạn mũi cọc được định vị chính xác về vị trí và độ thẳng đứng của cọc.

– Khi ép xong đoạn mũi thì tiếp tục nối đoạn giữa. Mối nối cọc thực hiện bằng hàn trước & hàn sau.

– Khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc ép, phải đảm bảo 2 đoạn nối phải trùng trục với nhau. Khi đã chỉnh và nối xong thì ép cho áp lực 3 đến 4 kg/cm2.

– Thời điểm đầu tốc độ xuống cọc không nên quá 1cm/giấy. Sau đó tăng dần nhưng không nên vượt 2cm/giây.

Tiến hành thi công ép cọc

Nghiệm thu

Là quá trình kiểm định, thu nhận và kiểm tra công trình sau khi xây, thực hiện với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Dựa trên bản vẽ thiết kế để đánh giá công trình sau khi hoàn thành có đạt kỹ thuật & chất lượng sử dụng khi đưa vào thực tế.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý khách hiểu hơn về quy trình ép cọc bê tông đạt chuẩn hiện nay. Mọi thắc mắc xin liên hệ với Metro Nguyên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.